แกงเทาหรือแกงสาหร่ายน้ำจืด เทาเป็นพืชในตระกูลสาหร่าย จับตัวกันเป็นก้อนๆ อยู่ใต้ ก้นสระน้ำที่มีน้ำค้างปี ซึ่งคนในชุมชนมักนิยมนำเทามาแกงรับประทานในช่วงมีการลงแขกเกี่ยวข้าว นวดข้าว นิยมรับประทานขณะร้อนๆ
ส่วนประกอบแกงเทาที่สำคัญมีดังนี้
1. เทา 2. ปลาซิว 3. พริกแห้ง 4. หอมแดง
5. มะเขือ 6. ข้าวคั่ว 7. เกลือ
มีขั้นตอนวิธีทำ ดังนี้
1. ตั้งหม้อให้น้ำเดือด
2. ใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ให้ครบ แล้วชิมรสดูว่าพอใจหรือยัง
3. นำเทาที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในหม้อ
4. ใส่ปลาซิวลงไป ทิ้งไว้สักพัก แล้วยกหม้อแกงลง รับประทานได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น