ขนมโบราณชาวกูย ขนมไปรกะซัง
ส่วนผสม
คือ มะพร้าว แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาล น้ำเชื่อม น้ำเปล่า
น้ำมันพืช
วิธีทำ
คือ นำมะพร้าวที่ห่ามๆ ยังไม่แก่มาก เพราะจะมีความหวาน อร่อย
คัดเอาลูกที่เปลือกเริ่มแห้ง เอามาปลอกเปลือกแล้วขูดเป็นเส้นๆ เพื่อทำเป็นไส้ขนม
เมื่อขูดเสร็จแล้วก็นำเนื้อมะพร้าวที่ได้ไปเคี่ยวกับเกลือและน้ำตาล เตรียมไว้ จากนั้นนำแป้งข้าวเหนียวมาเทใส่ภาชนะและใช้แป้งข้าวเจ้าผสมลงไปเล็กน้อยเพื่อให้เพิ่มความกรอบ
เทน้ำเชื่อมและน้ำเปล่าผสมลงไปแล้วนวดแป้งให้เข้ากันจนนิ่ม
แล้วปั้นแป้งที่นวดได้เป็นลูกกลมๆ จากนั้นก็เป็นการใส่ไส้ขนม
โดยการนำแป้งที่ปั้นเตรียมไว้ มาตีบนฝ่ามือให้แป้งมีลักษณะแบนๆ
แล้วก็นำมะพร้าวที่เคี่ยวเตรียมไว้แล้วมาใส่ตรงกลางแล้วก็ใช้เนื้อแป้งห่อให้หุ้มเนื้อมะพร้าวให้มิดชิด
แล้วปั้นเป็นลูกกลมๆ อีกครั้ง
เมื่อทำเสร็จตามปริมาณที่ต้องการก็นำแป้งที่ใส่ไส้เรียบร้อยแล้วลงไปทอดในน้ำมันที่ร้อน
ทอดจนกรอบ สังเกตว่าแป้งเริ่มมีสีเหลืองอ่อนๆ ก็ตักออก แล้วรอให้อุ่นๆ จากนั้นนำก้านมะพร้าวมาร้อยขนมที่ทอดเสร็จแล้ว
ก้านละประมาณ 4-5 ลูก เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น