วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ขนมโบราณชาวกูย ขนมไปรกะซัง

 ขนมโบราณชาวกูย ขนมไปรกะซัง


ส่วนผสม คือ มะพร้าว แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาล น้ำเชื่อม น้ำเปล่า น้ำมันพืช  

วิธีทำ คือ นำมะพร้าวที่ห่ามๆ ยังไม่แก่มาก เพราะจะมีความหวาน อร่อย คัดเอาลูกที่เปลือกเริ่มแห้ง เอามาปลอกเปลือกแล้วขูดเป็นเส้นๆ เพื่อทำเป็นไส้ขนม เมื่อขูดเสร็จแล้วก็นำเนื้อมะพร้าวที่ได้ไปเคี่ยวกับเกลือและน้ำตาล เตรียมไว้ จากนั้นนำแป้งข้าวเหนียวมาเทใส่ภาชนะและใช้แป้งข้าวเจ้าผสมลงไปเล็กน้อยเพื่อให้เพิ่มความกรอบ เทน้ำเชื่อมและน้ำเปล่าผสมลงไปแล้วนวดแป้งให้เข้ากันจนนิ่ม แล้วปั้นแป้งที่นวดได้เป็นลูกกลมๆ จากนั้นก็เป็นการใส่ไส้ขนม โดยการนำแป้งที่ปั้นเตรียมไว้ มาตีบนฝ่ามือให้แป้งมีลักษณะแบนๆ แล้วก็นำมะพร้าวที่เคี่ยวเตรียมไว้แล้วมาใส่ตรงกลางแล้วก็ใช้เนื้อแป้งห่อให้หุ้มเนื้อมะพร้าวให้มิดชิด แล้วปั้นเป็นลูกกลมๆ อีกครั้ง เมื่อทำเสร็จตามปริมาณที่ต้องการก็นำแป้งที่ใส่ไส้เรียบร้อยแล้วลงไปทอดในน้ำมันที่ร้อน ทอดจนกรอบ สังเกตว่าแป้งเริ่มมีสีเหลืองอ่อนๆ ก็ตักออก แล้วรอให้อุ่นๆ จากนั้นนำก้านมะพร้าวมาร้อยขนมที่ทอดเสร็จแล้ว ก้านละประมาณ 4-5 ลูก เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น